06:16 | 25/03/2014

TOÀN CẢNH: MH370 lao xuống Ấn Độ Dương, không ai sóng sót

Thủ tướng Malaysia bất ngờ tổ chức cuộc họp báo lúc 21h tối nay, 24/3, tuyên bố máy bay mất tích đã rơi giữa Ấn Độ Dương, không còn ai sống sót và cuộc tìm kiếm chính thức kết thúc.

Vị trí màu vàng được xác định là nơi máy bay rơi
Vị trí màu vàng được xác định là nơi máy bay rơi.

“Những công cụ phân tích đã dần hé lộ đường bay MH370… Dựa theo những dữ liệu thu thập được, công ty vệ tinh liên lạc Inmarsat và Cơ quan Điều tra Tai nạn Hàng không kết luận rằng vị trí cuối cùng của MH370 là ở giữa Ấn Độ Dương”, Thủ tướng nói thêm.

Bài phát biểu của ông Razak kết thúc bằng lời kêu gọi truyền thông tôn trọng gia đình hành khách: “Tôi đề nghị truyền thông tôn trọng quyền riêng tư của thân nhân hành khách trên chiếc máy bay mất tích, cho họ một khoảng lặng vào lúc khó khăn này. Hãng Hàng không Malaysia cũng đã nói chuyện với gia đình hành khách và phi hành đoàn về vấn đề này”.

Sau buổi họp báo ngắn ngủi, gia đình nạn nhân tại khách sạn ở Bắc Kinh òa khóc trong tuyệt vọng. Một người phụ nữ đã ngất xỉu khi nghe tin dữ.

Trước đó không lâu, hãng Hàng không Malaysia cũng thông báo rằng chiếc máy bay mất tích được cho là đã bị rơi và không còn ai sống sót.

Thông báo cho biết: “Chúng tôi lấy làm tiếc phải thông báo rằng chiếc MH370 đã rơi và không ai trên máy bay sống sót. Bây giờ chúng ta phải chấp nhận tất cả các bằng chứng cho thấy chiếc máy bay đã rơi ở Ấn Độ Dương”.

MH370 RƠI Ở NƠI KINH KHỦNG NHẤT THẾ GIỚI

MH370 rơi vào miệng núi lửa khổng lồ dưới đáy đại dương?

MH370 rơi ở nơi 'kinh khủng nhất thế giới' sẽ không bao giờ tìm thấy

> MH370 rơi Ấn Độ Dương: Chứng cứ đâu?

Khu vực hẻo lánh, ngừng tìm kiếm

Thủ tướng Malaysia tiếp: “Dựa theo dữ liệu mới của họ, Inmarsat và AAIB đã kết luận rằng MH370 đã bay dọc theo hành lang phía nam và vị trí cuối cùng của nó là ở giữa Ấn Độ Dương, phía tây thành phố Perth (Úc)”.

“Đây là một nơi hẻo lánh, tách xa khỏi bất kỳ địa điểm hạ cánh nào. Vì thế, tôi rất tiếc và đau lòng khi phải thông báo với các bạn rằng, theo như dữ liệu mới, chuyến bay MH370 đã kết thúc ở vùng biển phía nam Ấn Độ Dương”.

“Chúng tôi sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào ngày mai (25.3) để công bố thêm chi tiết. Trong lúc này, chúng tôi muốn thông báo với các bạn về diễn biến mới khi có cơ hội sớm nhất. Chúng tôi chia sẻ thông tin này như đã cam kết về sự cởi mở và tôn trọng gia đình hành khách”, ông Razak nói.

Thủ tướng Malaysia (trái) phát biểu tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia vào tối 24.3 - Ảnh: AFP

Thủ tướng Malaysia nói: “Malaysia Airlines cũng đã nói chuyện với gia đình hành khách và phi hành đoàn để thông báo cho họ về diễn biến mới này.

“Đối với họ (gia đình thân nhân hành khách và phi hành đoàn), những tuần qua là một khoảng thời gian đau khổ. Tôi biết thông tin này sẽ làm họ còn đau đớn hơn nữa. Tôi yêu cầu truyền thông tôn trọng sự riêng tư của họ và cho họ khoảng không gian riêng trong thời điểm khó khăn này”.

Không hành khách nào sống sót

Tờ Telegraph (Anh) cho biết, trước đó, thân nhân hành khách trên chuyến bay MH370 nhận được tin nhắn từ hãng hàng không Malaysia Airlines với nội dung như sau:

“Malaysia Airlines chúng tôi rất lấy làm tiếc phải thông báo rằng chiếc máy bay MH370 đã bị rơi và không còn ai trên máy bay sống sót. Trong vài giờ tới các bạn sẽ được nghe từ thông báo Thủ tướng Malaysia và chúng ta giờ phải chấp nhận, tất cả các bằng chứng đều cho thấy chiếc máy bay đã rơi xuống phía nam Ấn Độ Dương”.

> MH370 rơi ở Ấn Độ Dương: Thân nhân gào thét, ngất lịm

> Hôm nay trục vớt nhiều 'vật thể lạ' tại nơi máy bay rơi

> Chi tiết vệ tinh đã theo dấu MH370 đến phút cuối

Vệ tinh theo MH370 đến khi rơi

Tín hiệu "ping" thu được từ MH370 đã giúp các điều tra viên xác định 2 cung đường Nam - Bắc và sau đó thu hẹp diện tìm kiếm xuống 3% khu vực phía Nam.

Trên thực tế, vai trò của Inmarsat trong cuộc tìm kiếm MH370 đã bắt đầu ngay sau khi chiếc máy bay mất tích. Dù hệ thống báo cáo và truyền dữ liệu trên khoang (ACARS) đã bị tắt, song một trong số các vệ tinh của Inmarsat vẫn tiếp tục nhận được hàng chuỗi các tín hiệu “ping” từ máy bay. Các tín hiệu này bình thường được sử dụng để đồng bộ hóa thời gian thông tin.

Bằng cách phân tích các tín hiệu “ping” này, Inmarsat có thể xác định rằng MH370 đã tiếp tục bay thêm ít nhất 5 tiếng sau khi rời khỏi không phận Malaysia, và rằng nó có thể bay theo một trong 2 cung đường phía Bắc hoặc phía Nam (như sơ đồ bên dưới).

Dựa trên vị trí mà tín hiệu “ping” cuối cùng thu được và tính toán lượng nhiên liệu còn lại, các chuyên gia đã khoanh vùng khu vực mà MH370 có thể gặp nạn. Theo họ, nhiên liệu đã hết trước khi tín hiệu “ping” tự động tiếp theo được phát đi. Họ không biết chính xác tốc độ của máy bay khi đó, nhưng giả thuyết rằng nó vào khoảng 450 knot (833km/h).

Inmarsat đã gửi các thông tin phân tích được cho AAIB (Tổ chức điều tra các tai nạn hàng không Anh quốc) vào hôm qua. Tuy nhiên, nguyên nhân vụ việc vẫn còn là điều bí ẩn.

Vật thể lạ

Thủ tướng Úc Tony Abbott thông báo trước quốc hội nước này rằng, các vật thể mới được phát hiện trên khác với các vật thể mà một máy bay do thám của Trung Quốc phát hiện trước đó.

“Phi hành đoàn trên máy bay Orion đã thông báo thấy 2 vật thể, một vật thể hình tròn màu xám hoặc xanh và một vật thể hình chữ nhật có màu cam”, ông cho hay.

Từ Perth (Úc)đến điểm máy bay được xác định đã rơi cách 2.260 km
Từ Perth (Úc)đến điểm máy bay được xác định đã rơi cách 2.260 km.

Tàu HMAS Success, tàu có khả năng trục vớt bất kỳ mảnh vỡ nào, hiện đang ở khu vực và đang nỗ lực trục vớt các vật thể.

“HMAS Success ở trong khu vực và có khả năng các vật thể này có thể được trục vớt trong vòng vài giờ tới hoặc chậm nhất là sáng mai”, Bộ trưởng Quốc phòng kiêm Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết ở thủ đô Kuala Lumpur.

Thủ tướng Abbott cũng cho biết máy bay hải quân Mỹ và một máy bay Orion khác của Úc cùng máy bay Orion của Nhật cũng đang trên đường tới khu vực.

“Tôi lại phải cẩn trọng…nói rằng chúng tôi không biết liệu các vật thể này có phải là của MH370 hay không.”

“Tuy nhiên chúng tôi hi vọng có thể sớm trục vớt được chúng và chúng sẽ đưa chúng ta một bước gần hơn tới lời giải đáp cho bí ẩn thương tâm này”.

> Cư dân mạng xót thương MH370 không sống sót

TIN NÓNG MH370 RƠI Ở ẤN ĐỘ DƯƠNG

> MH370 rơi ở Ấn Độ Dương: Thân nhân gào thét, ngất lịm

> Hôm nay trục vớt nhiều 'vật thể lạ' tại nơi máy bay rơi

> Chi tiết vệ tinh đã theo dấu MH370 đến phút cuối

> Máy bay Trung Quốc đã tìm thấy vật thể nghi của MH370

> TIN TÌNH BÁO: Máy bay Malaysia đã lao xuống biển

> Máy bay Malaysia bị bắt cóc hoặc 'thảm họa ngay lập tức'?

TOÀN VĂN LỜI PHÁT BIỂU CỦA THỦ TƯỚNG MALAYSIA

"Tối nay, tôi đã nhận được thông báo từ các đại diện của Chi nhánh điều tra tai nạn hàng không Anh (AAIB). Họ thông báo với tôi rằng, Công ty vệ tinh Inmarsat, đơn vị đã cung cấp một số dữ liệu vệ tinh ở các hành lang phía bắc và phía nam, đã tiến hành phân tích sâu các dữ liệu này.

Bằng việc sử dụng một phương pháp phân tích chưa bao giờ được sử dụng trong các cuộc điều tra trước đó, họ đã có thể làm sáng tỏ về đường bay của MH370.

Dựa trên phân tích mới này, Inmarsat và AAIB kết luận rằng, MH370 đã bay dọc hành lang phía nam và vị trí cuối cùng của nó là ở giữa Ấn Độ Dương và phía tây thành phố Perth của Australia. Đây là một địa điểm rất xa, xa hơn bất cứ vị trí hạ cánh nào có thể.

Vì vậy, tôi rất buồn và rất tiếc phải thông báo với các bạn rằng, theo dữ liệu mới này, MH370 đã kết thúc ở nam Ấn Độ Dương.

Ngày mai, chúng tôi sẽ tổ chức thêm một cuộc họp báo để cung cấp thông tin chi tiết hơn.

Trong khi chờ đợi, chúng tôi muốn thông báo thông tin này sớm nhất đến gia đình các nạn nhân. Chúng tôi chia sẻ thông tin này với cam kết cởi mở và tôn trọng gia đình các hành khách gặp nạn, hai nguyên tắc đã đi theo suốt cuộc điều tra này.

Malaysia Airlines cũng đã thông báo đến gia đình của các hành khách và phi hành đoàn về thông tin trên.

Đối với họ, những tuần qua thực sự rất đau lòng. Tôi biết, việc đón nhận thông tin mới này thậm chí còn khó khăn hơn.

Tôi kêu gọi các phương tiện truyền thông tôn trọng sự riêng tư của họ và để họ có không gian riêng cần thiết trong thời điểm khó khăn hiện nay."

Theo TPO, TNO, LĐ, Zing

Clip được quan tâm nhiều nhất

Các tin khác