07:00 | 12/04/2014

Nữ sinh có nên diện áo dài trong suốt năm học?

> Nữ sinh Việt dịu dàng trong tà áo dài

> Nữ sinh Việt - những h'ình ảnh 'bá đạo

Áo dài đẹp, điều này không cần bàn cãi. Áo dài làm tăng thêm vẻ thùy mị của người phụ nữ, nhất là nữ sinh từ lâu được thừa nhận rộng rãi.

Thế nhưng hiện nay, sau nhiều năm các trường THPT ở Cà Mau quy định nữ sinh phải mặc áo dài suốt 6 ngày/tuần và suốt 9 tháng của năm học, đến lúc cần xem lại.

Mùa mưa, việc mặc áo dài rất khó khăn, bất tiện. Còn mùa nắng, khi ngồi trong lớp với mấy chục học trò cả nam lẫn nữ, quạt trần không phải lớp nào cũng có, chưa nói việc mất điện không phải là chuyện hiếm, thì việc phải gò bó trong hai tà áo trước sau, ngay cả thở cũng khó chứ đừng nói đến việc tiếp thu bài và học tốt được.

Cũng cần nói thêm là hầu hết các em phải đến trường bằng xe đạp, việc mặc áo dài và đạp xe cũng là chuyện cần quan tâm.

Nữ sinh Trường Cao đẳng sư phạm Cà Mau thướt tha trong tà áo dài trắng. Ảnh: HOÀNG VŨ
Nữ sinh Trường Cao đẳng sư phạm Cà Mau thướt tha trong tà áo dài trắng. Ảnh: HOÀNG VŨ.

Vào đầu năm học mới, bên cạnh việc lo mua sắm, từ sách giáo khoa, dụng cụ học tập, học phí, các khoản đóng góp... thì việc may áo dài cũng là mối quan tâm lớn.

Có thể với gia đình khá giả, việc sắm bộ đồ đồng phục áo dài không phải là vấn đề, nhưng với những gia đình lao động phổ thông, đó là cả một nỗi lo lớn. Nếu nhà có hai, ba cháu cùng đi học càng là gánh nặng, nhiều khi khó vượt qua.

- Chị N.T.H ở thị trấn Thới Bình: Với người phụ nữ Việt Nam, chiếc áo dài được xem là sắc phục truyền thống độc đáo, làm tôn thêm vẻ đẹp nữ tính mà phụ nữ ở nhiều quốc gia khác trên thế giới không có được.

Những năm qua, các trường THPT trên cả nước bắt buộc nữ sinh đến trường phải mặc áo dài là hợp lý.

Nhưng theo tôi nghĩ, với đặc thù khí hậu, thời tiết hằng năm như ở Cà Mau, trong một tuần, nhà trường chỉ cần yêu cầu học sinh mặc áo dài vào ngày thứ 2 để làm lễ chào cờ mà thôi.

- Em N.T.T.N, xã Tân Phú, huyện Thới Bình: Nhà em ở tận Chợ Hội, xã Tân Phú, huyện Thới Bình, cách xa trường khoảng 8 km. Vào những ngày mưa gió hoặc trời nắng nóng, đạp xe đến trường rất vất vả.

Mùa nắng, từ trường về đến nhà mồ hôi ướt đẫm cả áo. Mùa mưa, bùn đất lấm bẩn. Mong sao, nhà trường chỉ quy định mỗi tuần đi học, bọn em chỉ mặc áo dài một hoặc hai buổi mà thôi.

- Chị H.T.Đ ở xã Biển Bạch, huyện Thới Bình: Theo tôi nghĩ, trong những lúc thời tiết nắng nóng và mưa dầm, nhà trường nên cho học sinh mặc đồng phục (do nhà trường quy định) để đến lớp, chứ không nhất thiết bắt buộc học sinh nữ phải mặc áo dài.

- Em Đ.T.M, xã Hồ Thị Kỷ, Thới Bình: Những hôm trời nắng nóng, phòng học lại bị cúp điện, em và các bạn nữ mặc áo dài ai nấy đều thấm ướt mồ hôi.

Những lúc như thế, em chỉ mong ước mình được mặc áo ngắn tay ngồi trong lớp. Còn mùa mưa thì khổ hơn nhiều, sau giờ tan trường, về đến nhà là dính đầy bùn đất.

> Teen khóc ngất bên 7 người bạn xấu số

Theo Báo Cà Mau

Clip được quan tâm nhiều nhất

Các tin khác